5 nguyên nhân gây đau lưng đáng kinh ngạc

Trên thực tế, đau lưng đôi khi không phải do vấn đề về xương, khớp mà một số thủ phạm không ngờ lại là nguyên nhân gây đau lưng cho bạn.

Hầu hết các nguyên nhân gây đau lưng xuất phát từ nguyên nhân “không đặc hiệu” (tức là không có nguyên nhân rõ ràng) hoặc nguyên nhân “cơ học” (cơn đau bắt nguồn từ khớp, xương hoặc các mô mềm trong và xung quanh cột sống).

5 nguyên nhân gây đau lưng đáng kinh ngạc - Bệnh Thường Gặp - căng thẳng chất béo hút thuốc lá nguyên nhân gây đau lưng tập thể dục
Nguyên nhân gây đau lưng sau đây sẽ khiến bạn không ngờ (ảnh: internet)

Ở bài viết dưới đây, chúng ta tạm thời gác qua yếu tố cơ học và sẽ đi tìm hiểu rõ hơn về những hung thủ giấu mặt “không đặc hiệu” gây ra cơn đau lưng, làm phiền toái đến công việc và cuộc sống của bạn.

1. Chế độ ăn uống thiếu cân bằng

Tiến sĩ Medhat Mikhael, một chuyên gia y tế tại California nói: “Một chế độ ăn nhiều chất béo và quá tải calo sẽ dẫn đến tăng cân, có thể gây ra đau lưng cũng như đau khớp”.

5 nguyên nhân gây đau lưng đáng kinh ngạc - Bệnh Thường Gặp - căng thẳng chất béo hút thuốc lá nguyên nhân gây đau lưng tập thể dục
Ăn quá nhiều chất béo là nguyên nhân gây đau lưng (Ảnh: Internet)

Điều đó cho thấy, chế độ ăn uống thiếu cân bằng dẫn đến thừa cân hoặc béo phì là một trong những nguyên nhân gây đau lưng mà bạn có thể không để ý tới.

2. Thiếu tập thể dục chính là một nguyên nhân gây đau lưng

Thói quen lười vận động, không tập thể dục thường xuyên sẽ gây ra hệ lụy là cơ thể bạn có thể bị tăng cân. Hơn thế nữa, các triệu chứng đau lưng sẽ sớm xuất hiện và hành hạ bạn.

Các nhà khoa học cho biết, tập thể dục đều đặn giúp cho các cơ bắp của bạn linh hoạt, khỏe mạnh và đặc biệt là hỗ trợ tốt cho lưng, giữ cho nó không bị đau. Những hoạt động như đi bộ, bơi lội, yoga… là những lựa chọn phổ biến.

3. Tư thế xấu – Nguyên nhân gây đau lưng thường gặp

Tư thế xấu cũng là một trong những nguyên nhân gây đau lưng cho bạn.

Ngồi cong lưng, nằm không đúng tư thế, nghiêng đầu về phía trước hay gục đầu vào máy tính, ngồi một chỗ quá lâu ở ghế văn phòng hoặc ghế lái xe,… tất cả có thể góp phần gây ra các co thắt cơ bắp và gây áp lực lên dây thần kinh của bạn.

5 nguyên nhân gây đau lưng đáng kinh ngạc - Bệnh Thường Gặp - căng thẳng chất béo hút thuốc lá nguyên nhân gây đau lưng tập thể dục
Tư thế làm việc không đúng làm cho cơn đau lưng xuất hiện (Ảnh: Internet)

Chính vì vậy, nếu bạn đang có thói quen giữ một tư thế xấu trong khi làm việc, lái xe hay xem phim… thì ngay từ bây giờ hãy từ bỏ chúng. Đồng thời, nghiêm khắc với bản thân để giữ một tư thế cân bằng, giúp hạn chế những dấu hiệu đau lưng không đáng có xuất hiện.

4. Hút thuốc lá

Rất ít ai có thể nghĩ tới, hút thuốc lá lại là nguyên nhân gây đau lưng. Nhưng, điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Các nghiên cứu cho thấy, hút thuốc lá có thể làm mất các tế bào trên toàn bộ cơ thể, dẫn tới làm suy yếu cơ bắp và gây đau lưng.

Kết quả nghiên cứu năm 2004 đã phát hiện ra rằng, những người hút thuốc có nguy cơ bị đau lưng nhiều hơn gấp ba lần so với những người bình thường khác.

5. Căng thẳng và trầm cảm

Đau lưng và cổ, cùng các căng cơ và đau đầu, tất cả đều là những dấu hiệu cảnh báo căng thẳng.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 đã xem xét dữ liệu từ hơn 190.000 người và thấy rằng, căng thẳng và trầm cảm có liên quan đáng kể đến chứng đau lưng.

5 nguyên nhân gây đau lưng đáng kinh ngạc - Bệnh Thường Gặp - căng thẳng chất béo hút thuốc lá nguyên nhân gây đau lưng tập thể dục
Căng thẳng và trầm cảm là nguyên nhân gây đau lưng đáng kinh ngạc (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học cũng cho biết thêm, kiểm soát căng thẳng bằng tập thể dục, ăn uống hợp lý, ngủ đủ giấc, thiền và nói chuyện với bạn bè và gia đình có thể giúp bạn bớt căng thẳng và làm giảm cơn đau lưng của mình.

Bài viết trên đây đã đưa ra 5 nguyên nhân gây đau lưng thường gặp trong cuộc sống, mà ngay chính bạn đôi khi cũng không ngờ tới được. Điều này giúp bạn điều chỉnh lại những thói quen xấu và vấn đề mà mình đang gặp phải, từ đó phòng tránh cơn đau lưng có thể tấn công và làm phiền đến bạn.