4 hành động khiến bệnh viêm phụ khoa trầm trọng hơn

Viêm phụ khoa là vấn đề mà chị em nào cũng có thể mắc phải. Nếu bị viêm phụ khoa chị em nên lưu ý và tránh ngay 4 việc làm dưới đây.

1. Ngâm mình quá lâu trong nước

Nhiều chị em thường thích ngâm mình trong bồn tắm, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Có thể bạn không ngờ rằng đây là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh phụ khoa ngày càng trầm trọng hơn.  Lúc này vi khuẩn dễ xâm nhập vào sâu bên trong âm đạo gây viêm nhiễm nặng hơn. Ngoài ra, đi bơi ở bể bơi công cộng, ao hồ, sông, suối, cũng là một trong những nguyên nhân viêm phụ khoa. Nước ở bể bơi chứa nhiều vi khuẩn, là nơi lây nhiễm những bệnh về da.

4 hành động khiến bệnh viêm phụ khoa trầm trọng hơn - Bệnh Thường Gặp - bệnh phụ khoa phụ khoa vệ sinh vùng kín viêm phụ khoa vùng kín
Ngâm mình trong nước quá lâu dễ bị viêm phụ khoa (Ảnh: Internet)

2. Vệ sinh vùng kín không đúng cách

Không phải cứ rửa thường xuyên là sạch, đôi khi đây lại là yếu tố gây viêm nhiễm. Vệ sinh quá nhiều khiến cho âm đạo luôn ẩm ướt, mặt khác dùng nhiều dung dịch vệ sinh khiến cho môi trường pH âm đạo mất cân bằng. Vệ sinh qua loa, không sạch sẽ vi khuẩn có điều kiện phát triển. Thường xuyên thụt rửa âm đạo làm mất đi những vi khuẩn có lợi cho môi trường âm đạo. Sau mỗi lần vệ sinh vùng kín chị em nên lau khô, giữ vùng kín luôn khô thoáng.

4 hành động khiến bệnh viêm phụ khoa trầm trọng hơn - Bệnh Thường Gặp - bệnh phụ khoa phụ khoa vệ sinh vùng kín viêm phụ khoa vùng kín
Vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày cũng không tốt (Ảnh: internet)

3. Không thay đồ lót cũ

Việc cần làm đầu tiên khi phát hiện bị viêm nhiễm phụ khoa chính là thay đồ lót cũ. Những chiếc quần lót cũ là nơi tích tụ vi khuẩn, nấm mốc. Khi mặc đồ cũ, vi khuẩn ở đây sẽ xâm nhập âm đạo khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn. Thời hạn để thay đồ chip tốt nhất là từ 3 -6 tháng/lần và nên chọn loại vải cotton mềm, dễ thấm mồ hôi.

4 hành động khiến bệnh viêm phụ khoa trầm trọng hơn - Bệnh Thường Gặp - bệnh phụ khoa phụ khoa vệ sinh vùng kín viêm phụ khoa vùng kín
Nên thay đồ lót ít nhất 3 tháng /lần (Ảnh: Internet) 

4. Không điều trị sớm

Nhiều chị em cho rằng bệnh phụ khoa có thể tự khỏi sau một thời gian hoặc chỉ cần rửa vùng kín bằng nước lá trà xanh để sát khuẩn là có thể khỏi được. Xin thưa! Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Không phải những biểu hiện ngứa, có mùi hôi, khí hư đổi màu đều là viêm phụ khoa. Vì thế cần phải đi khám để biết rõ được mình đang mắc bệnh gì và điều trị ra sao.

Dù có bận rộn đến đâu thì chị em cũng nên dành thời gian đi khám khi thấy vùng kín có những dấu hiệu bất thường. Đừng ngại hoặc lo lắng khi đi khám phụ khoa, đây là vấn đề rất bình thường. Chính vì chủ quan và thiếu hiểu biết mà những thói quen hàng ngày khiến cho tình trạng bệnh viêm phụ khoa của chị em ngày càng trầm trọng hơn. Khám phụ khoa định kỳ là cách tốt nhất để sớm phát hiện bệnh.