4 dấu hiệu bệnh gout cần cẩn thận chú ý

Gout là căn bệnh thường gặpthói quen ăn uống mất kiểm soát. Nếu thấy cơ thể có 4 dấu hiệu bệnh gout sau thì nên đi khám nhé!

1. Cảnh giác với viêm khớp

Ở giai đoạn đầu của bệnh gout, người bệnh có thể nhận biết và chuẩn đoán qua các dấu hiệu viêm khớp. Nồng độ axit uric trong máu cao có thể tích tụ tại một số khớp xương dẫn đến viêm khớp. Những biểu hiện có thể thấy như nóng, sưng mềm ở các khớp, điển hình là khớp ngón chân cái. Các khớp nóng, căng phồng, khi chạm vào cảm thấy mềm nhưng cảm giác đau dữ dội. Sau đó là các triệu chứng đau, đau dữ dội đặc biệt là vào ban đêm. Cơn đau có thể kéo dài vài tiếng đồng hồ. Ban đầu là đau tại các khớp sau đó lan ra cả bàn chân hoặc bàn tay.

Tại các khớp, ngón tay, ngón chân có dấu hiệu sưng đỏ, viêm, kèm theo các cơn đau ở khu vực xung quanh như cổ tay, bàn tay, mắt cá. Hoạt động trở lên khó khăn hơn do đau buốt và các khớp xương bị sưng không còn linh hoạt. Người bệnh có thể nhận ra sự biến dạng về xương khớp, tại các khớp xương sưng to, khi sờ có thể cảm thấy giống như u mềm.

4 dấu hiệu bệnh gout cần cẩn thận chú ý - Bệnh Thường Gặp - bệnh gout dấu hiệu bệnh gout khớp xương sưng to sưng khớp tổn thương xương viêm khớp
Gout làm sưng khớp ngón chân (Ảnh: Internet)

2. Xương cốt bị tổn thương

Ở giai đoạn này, nồng độ axit uric cao, ở ngón chân thấy hình thành các tinh thể axit uric. Các tinh thể này tích tụ trong xương lâu ngày khiến cho xương cốt bị tổn thương. Triệu chứng đau khớp không còn kéo dài mà thấy xuất hiệu các triệu chứng khác của bệnh. Bạn có thể cảm nhận được những cơn đau khớp nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tần suất của các triệu chứng này nhiều hơn, lặp lại nhiều lần.

4 dấu hiệu bệnh gout cần cẩn thận chú ý - Bệnh Thường Gặp - bệnh gout dấu hiệu bệnh gout khớp xương sưng to sưng khớp tổn thương xương viêm khớp
Xương khớp bị tổn thương nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

3. Khi triệu chứng bệnh lan rộng ra xung quanh

Khi bệnh đã phát triển mạnh hơn, người bị gout sẽ thấy xuất hiện các chất nổi dưới da. Các chất này có thể phá hủy sụn ở xương làm tổn thương nghiêm trọng. Các cơn đau xuất hiện liên tục, xương bị tổn thương, các khớp không hoạt động linh hoạt. Khi vận động, đi bộ thì cơn đau càng trầm trọng hơn. Lúc này thương tổn không chỉ ở ngón tay, ngón chân mà có thể lây lan sang vùng khớp cổ chân, cổ tay, ảnh hưởng đến hoạt động  thường ngày của người bệnh.

4 dấu hiệu bệnh gout cần cẩn thận chú ý - Bệnh Thường Gặp - bệnh gout dấu hiệu bệnh gout khớp xương sưng to sưng khớp tổn thương xương viêm khớp
Các triệu chứng lan rộng đến cổ tay, đầu gối (Ảnh: Internet)

4. Cảnh giác với cơn đau và dấu hiệu bất thường

Những cơn đau bệnh gout xuất hiện ở các khớp và thường gặp nhất vào ban đêm. Chỉ cần chạm nhẹ cũng khiến người bệnh đau đớn vô cùng. Với bệnh gout ở giai đoạn cấp tính người bệnh có thể bị sốt, cổ cứng, buồn nôn. Các triệu chứng xuất hiện từng đợt nên nhiều người chủ quan nghĩ rằng bệnh đã khỏi và không điều trị triệt để. Ngoài ra người bệnh bị gout còn thấy nổi u cục tại các khớp, các túi dịch đệm ở đầu gối bị sưng đau.

Người bị bệnh gout đừng chủ quan với những triệu chứng trên. Gout gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày, khó khăn trong vận động và đi lại. Nên chủ động đề phòng và tránh những tác nhân có thể gây ra bệnh gout.