Cách sơ cứu người bị đột quỵ phòng tránh nguy hiểm

Biết cách sơ cứu người bị đột quỵ kịp thời sẽ giúp người bệnh tránh được nguy cơ biến chứng và tử vong. Cùng xem ngay bài viết để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.

Bệnh đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) xảy ra khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn và bị vỡ khiến não không nhận được oxy. Một phần não sẽ chết gây tổn thương từ đó dẫn đến đột quỵ. Bệnh đột quỵ gặp ở mọi đối tượng, nhất là những người có lối sống thiếu khoa học, béo phì, lười vận động, có tiền sử các bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp…

Các dấu hiệu của người bị đột quỵ

Tình trạng đột quỵ thường xảy ra khá đột ngột. Những người xung quanh có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau để nhận biết:

  • Đau đầu đột ngột.
  • Tê liệt hoặc yếu đi một bên cánh tay, một bên chân hoặc một bên mặt. Có thể yêu cầu người bệnh cười rồi quan sát dấu hiệu miệng lệch qua một bên, hoặc giơ hai tay lên rồi quan sát dấu hiệu rơi của một bên tay.
  • Khó đi đứng, khó giữ thăng bằng.
  • Khó khăn trong việc nói và hiểu. Người bệnh không nói được, hoặc nói sai, hiểu sai ý khi nói hoặc yêu cầu nói.
  • Rối loạn thị giác, hoa mắt chóng mặt.
  • Có thể bất tỉnh, hôn mê.
Cách sơ cứu người bị đột quỵ phòng tránh nguy hiểm - Bệnh Thường Gặp - bất tỉnh Cách sơ cứu người bị đột quỵ đột quỵ hôn mê méo mặt sơ cứu người bị đột quỵ tai biến mạch máu não tê liệt chân tay
Nắm rõ các dấu hiệu bị đột quỵ để có cách sơ cứu kịp thời (ảnh: internet)

Các bước sơ cứu người bị đột quỵ

Khi phát hiện ra dấu hiệu của người bị đột quỵ, đầu tiên phải gọi ngay cấp cứu 115 để đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh viện ở quá xa thì có thể đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không để người bệnh tự do di chuyển vì có thể bị ngã.

Nếu phải di chuyển người bệnh, cần di chuyển nhẹ nhàng, tránh va đập, rung lắc mạnh vì có thể khiến mạch máu bị vỡ rất nguy hiểm.

Trong lúc chờ xe cấp cứu, đặt người bệnh nằm nghiêng nơi thoải mái, nới rộng quần áo, cà vạt, khăn nếu có để làm thông thoáng đường thở. Không đứng vây xung quanh người bệnh để tạo không khí thoáng đãng. Điều này sẽ tạo điều kiện để bệnh nhân có đủ oxy lên não, tránh tình trạng chết não. (là sẽ làm gì dể tạo đk cho oxy lên não, nói rõ hơn)

Nếu người bệnh đang dùng thuốc, nên mang theo đơn thuốc để các bác sỹ chuyên gia kiểm tra và theo dõi.

Cách sơ cứu người bị đột quỵ phòng tránh nguy hiểm - Bệnh Thường Gặp - bất tỉnh Cách sơ cứu người bị đột quỵ đột quỵ hôn mê méo mặt sơ cứu người bị đột quỵ tai biến mạch máu não tê liệt chân tay
Thực hiện tốt các bước sơ cứu người bị đột quỵ (ảnh: internet)

Những việc tuyệt đối không được làm khi sơ cứu người bị đột quỵ

Trong quá trình sơ cứu người bị đột quỵ, cần tránh làm những điều sau:

  • Không để người bệnh nằm yên chờ đợi các triệu chứng tự thoái lui. Vì càng để lâu càng nguy hiểm.
  • Không xốc, rung lắc hay lay mạnh người bệnh.
  • Không cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì. Điều này có thể khiến bệnh nhân bị sặc, gây tắc đường thở.

Trên đây là hướng dẫn cách sơ cứu người bị đột quỵ mọi người nên biết. Để hạn chế diễn tiến đột quỵ, người bệnh nên thực hiện lối sống lành mạnh, như ăn uống khoa học, không hút thuốc, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, kiểm soát tốt huyết áp… Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!