Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Thiếu vitamin D là nguyên nhân dẫn đến tình trạng còi xương. Vậy ba mẹ nên bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết nhé.

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin D, canxi sẽ không được hấp thụ mà bị đào thải ra ngoài, khiến cơ thể bị thiếu canxi và dẫn đến tình trạng còi xương. Nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu vitamin D là do chế độ ăn uống không hợp lý và thiếu ánh sáng mặt trời. Vậy thiếu vitamin D có biểu hiện như thế nào và cách phòng chống ra sao?

Biểu hiện của việc thiếu vitamin D ở trẻ

Biểu hiện thiếu vitamin D ở trẻ tùy thuộc vào từng giai đoạn:

  • Ở giai đoạn sớm: trẻ thiếu vitamin D sẽ có biểu hiện quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn.
  • Ở giai đoạn muộn: trẻ có những dấu hiệu rõ rệt hơn như sọ mềm, thóp rộng và chậm khép, đầu to ra do có bướu ở trán và đỉnh đầu, chậm mọc răng, ngực bị biến dạng như ngực gà, chân bị cong vòng kiềng hoặc chữ X, cột sống có thể bị gù.

Bên cạnh đó, trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D còn có các biểu hiện khác về hành vi như chậm biết nói, biết ngồi, biết đi. Thậm chí có thể xuất hiện những cơn co giật do hạ canxi máu. Khi bệnh đã ở giai đoạn muộn mà không có phương pháp chữa trị kịp thời, bệnh thường để lại những biến chứng không tốt về sau.

Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào là đúng cách? - Dinh Dưỡng - bổ sung vitamin D bổ sung vitamin D cho trẻ còi xương trẻ bị còi xương trẻ sinh non
Trẻ thường quấy khóc, ra mồ hôi trộm… khi thiếu vitamin D (Ảnh: internet)

Cách bổ sung vitamin D cho trẻ để phòng và chữa bệnh còi xương

Bổ sung vitamin D khi mẹ mang bầu

Để phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D ở trẻ, cần có biện pháp thực hiện ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Người mẹ khi mang thai cần được tắm nắng hằng ngày bằng cách hoạt động ngoài trời, cộng với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần được bổ sung canxi và vitamin D bằng viên uống trong suốt thời gian thai kỳ, đặc biệt là ở quý cuối cùng của thai kỳ (từ 1000- 1200 IU Vitamin D/ngày).

Bổ sung vitamin D cho trẻ được chăm sóc đầy đủ

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nên cho trẻ bú sữa mẹ càng nhiều càng tốt, vì trong sữa mẹ có chứa hàm lượng vitamin D dồi dào. Mẹ cho con bú cần ăn đầy đủ, đa dạng để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Bên cạnh đó, cần bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng. Nên cho bé tắm nắng mỗi ngày trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều để ánh sáng mặt trời tự tổng hợp vitamin D cho bé.

Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào là đúng cách? - Dinh Dưỡng - bổ sung vitamin D bổ sung vitamin D cho trẻ còi xương trẻ bị còi xương trẻ sinh non
Cho trẻ tắm nắng để tổng hợp vitamin D cho trẻ (Ảnh: internet)

Bổ sung vitamin D đối với trẻ không được chăm sóc chu đáo

Nếu trẻ không được tắm nắng và bú mẹ đầy đủ, cần cho bé uống vitamin D liều bổ sung và dự phòng. Với trẻ khỏe mạnh, từ tuần thứ 6 đến 18 cần bổ sung 800-1000 IU vitamin D mỗi ngày, 1500 IU nếu trẻ ít được ra nắng và 2000 IU nếu trẻ bị vàng da. Trẻ trên 18 tháng chỉ sử dụng liều trên vào mùa đông hoặc ít ánh nắng mặt trời.

Bổ sung vitamin D cho trẻ sinh non

Với trẻ sơ sinh thiếu tháng, từ sau sinh 8 ngày cho tới 18 tháng, trẻ cần được bổ sung  1500 IU/ngày. Sau đó bổ sung theo phác đồ bình thường.

Bổ sung vitamin D cho trẻ bị còi xương

Với những trẻ còi xương, cần bổ sung vitamin D cho trẻ từ 1200 – 5000 IU/ ngày trong 4 tuần liên tiếp, sau đó dùng liều dự phòng như trên.

Bổ sung vitamin D cho trẻ như thế nào là đúng cách? - Dinh Dưỡng - bổ sung vitamin D bổ sung vitamin D cho trẻ còi xương trẻ bị còi xương trẻ sinh non
Cần bổ sung vitamin D cho trẻ để chống bệnh còi xương (Ảnh: internet)

Khi bổ sung vitamin D cho trẻ, cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ. Không được tự ý mua thuốc về cho trẻ uống, tránh tình trạng bổ sung quá nhiều gây tình trạng ngộ độc vitamin D. Nếu thấy các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, tăng canxi máu…cần báo ngay cho bác sỹ để có biện pháp xử lý kịp thời.