Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa thật hữu ích

Cân bằng dinh dưỡng, bổ sung canxi, vitamin D, ngủ sớm và đủ giấc, tăng cường vận động thể chất…là những bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa.

Làm thế nào để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu luôn là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Nhất là khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm 10 nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Gen di truyền quyết định đến chiều cao, tuy nhiên đó không phải là yếu tố duy nhất nhất. Gen di truyền chỉ chiếm 23%, dinh dưỡng chiếm 32%, và còn lại là chế độ vận động, nghỉ ngơi, môi trường, bệnh lý…Như vậy có thể thấy, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chiều cao của trẻ. Dưới đây là một số bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa mà bố mẹ có thể áp dụng.

Cân đối dinh dưỡng

Trong bữa ăn của trẻ cần đủ 4 nhóm dưỡng chất, gồm tinh bột (60-65%), chất đạm (10-15%), chất béo (10%), vitamin và các khoáng chất. Không nên ăn thứ gì quá nhiều sẽ gây mất cân bằng.

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa thật hữu ích - Dinh Dưỡng - bí quyết tăng chiều cao cho trẻ bổ sung canxi ngủ sâu tăng chiều cao tập luyện thể thao vitamin D
Cần cung cấp đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho trẻ trong bữa ăn (ảnh: internet)

Bổ sung canxi, vitamin D và MK7

Canxi đóng vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển xương, yếu tố quyết định chiều cao của trẻ. Trẻ cần được cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết thông qua các bữa ăn hằng ngày như tôm, cua, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa, phô mai…

Bên cạnh đó, vitamin D cũng đóng vai trò qua trọng trong việc hòa tan và hấp thu canxi từ ruột vào máu. Nếu không có vitamin D thì canxi sẽ không được hấp thụ mà bị thải ra ngoài. Bố mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng trước 10 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều, hoặc uống vitamin D theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Một thành phần khác quan trọng không kém trong việc thúc đẩy chiều cao cho trẻ, đó là MK7. Được ví như “anh hùng thầm lặng”, MK7 giúp vận chuyển canxi từ máu vào xương, giúp xương phát triển chắc khỏe. Nếu không có mK7, canxi sẽ di chuyển khắp nơi trong cơ thể, gây nguy hiểm nếu đến các vị trí như mạch máu hay mô mềm.

Ngủ sớm và sâu giấc

Ngủ sớm và sâu giấc cũng là một trong những bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa. Khi bé ngủ say, hóc môn sinh trưởng sẽ tiết ra mạnh mẽ, nhất là thời điểm từ 10-12 giờ đêm và 5-7 giờ sáng. Vì vậy, rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ trước 9 giờ và dậy sau 7 giờ sẽ giúp trẻ nhận được nhiều hóc môn tăng trưởng, hỗ trợ phát triển tối đa chiều cao cho trẻ.

Bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa thật hữu ích - Dinh Dưỡng - bí quyết tăng chiều cao cho trẻ bổ sung canxi ngủ sâu tăng chiều cao tập luyện thể thao vitamin D
Rèn luyện thói quen ngủ sớm cho trẻ giúp phát triển chiều cao (ảnh: internet)

Tập luyện thể dục thể thao

Tập thể dục không chỉ giúp kéo giãn cột sống, giúp xương dài ra mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Một số bài tập giúp tăng chiều cao rất tốt cho trẻ như treo xà, bóng rổ, bơi lội…. Tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính và thể trạng của trẻ để lựa chọn bài tập phù hợp.

Nếu triệt để áp dụng các bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao tối đa như trên, đảm bảo bé yêu nhà bạn sẽ có một chiều cao lý tưởng trong tương lai.