6 bài thuốc chữa say nắng hữu hiệu

Ghi nhớ và áp dụng ngay 6 bài thuốc chữa say nắng dưới đây sẽ giúp nạn nhân nhanh chóng bình phục và tránh được những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

6 bài thuốc chữa say nắng hữu hiệu

Khi bị say nắng, việc đầu tiên cần làm là sơ cứu  nạn nhân khi chưa có sự trợ giúp của nhân viên y tế. Đưa nạn nhân đến chỗ thoáng  mát, cởi bỏ bớt quần áo, mũ khăn… rồi cho uống nước mát pha muối. Dùng khăn mát lau khắp người, nhất là các vị trí có thân nhiệt cao như nách, bẹn, cổ…

Sau khi nạn nhân đã sơ cứu nạn nhân, bạn có thể áp dụng một trong 6 bài thuốc chữa say nắng sau đây để giúp nạn nhân nhanh bình phục hơn.

Bài thuốc 1: Lấy 1 nắm lá tre  và 1 nắm lá sắn rửa sạch, vẩy ráo rồi giã nhỏ,  vắt lấy nước cho nạn nhân uống.

Bài thuốc 2: Lấy 1 miếng bí xanh khoảng 150g, gọt vỏ, rửa sạch, xay nhỏ rồi vắt lấy nước ,cho thêm chút muối cho người bệnh uống.

Bài thuốc 3: Lấy 2-3 thìa canh bột sắn dây hòa vào cốc nước đun sôi để nguội, cho thêm chút đường cho dễ uống rồi cho người bệnh uống ngay.

Bài thuốc 4: Lấy nước ép mía nguyên chất cho người bệnh uống.

6 bài thuốc chữa say nắng hữu hiệu - Bệnh Thường Gặp - bài thuốc chữa say nắng chữa say nắng mệt mỏi say nắng trụy tim mạch uống nhiều nước
Nước mía giúp chữa say nắng hiệu quả (Ảnh: internet)

Bài thuốc 5: Lấy mỗi thứ 12g gồm rau má, lá tre, củ sắn dây, hương nhu, tất cả cho vào nồi với lượng nước vừa đủ và sắc uống. Mỗi ngày 1 lần, uống 3 ngày liên tiếp.

Bài thuốc 6: Rau mà và quả dành dành 12g;  biển đậu và lá hương nhu 12g. Tất cả sắc lên uống ngày 1 lần, uống 3 ngày liên tiếp.

Sau khi uống thuốc, cần cho người bệnh nằm nghỉ ngơi 1-2 ngày, chưa nên ra ngoài hay đi làm ngay giúp phục hồi sức khỏe tốt nhất.

Bài thuốc giúp phòng ngừa say nắng hiệu quả

Say nắng tuy không phải là bệnh phổ biến, nhưng nếu không xử trí đúng cách và kịp thời thì vẫn có thể để lại những hậu quả nguy hiểm. Vì vậy, việc chủ động phòng ngừa say nắng bằng các thực phẩm hằng ngày sẽ giúp bạn tránh khỏi bệnh tật. Để phòng tránh say nắng mùa hè, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu:

 • Lá me: 1 nắm
 • Hương nhu: 1 nắm
 • Củ sắn dây: 1 nắm
 • Bạch chỉ: 1 nắm
 • Mạch môn: 1 nắm
 • Sâm đại hành: 1 nắm
 • Thổ phục linh: 1 nắm

Tất cả rửa sạch rồi sắc kỹ với nước. Dùng uống thay nước hằng ngày, vừa giúp mát cơ thể, vừa giúp phòng chống say nắng hiệu quả.

6 bài thuốc chữa say nắng hữu hiệu - Bệnh Thường Gặp - bài thuốc chữa say nắng chữa say nắng mệt mỏi say nắng trụy tim mạch uống nhiều nước
Hương nhu kết hợp với lá me, bạch chỉ và một số thảo dược khác giúp phòng bệnh say nắng (Ảnh: internet)

Làm gì để phòng ngừa say nắng vào mùa hè?

Cần thực hiện tốt các biện pháp dưới đây để phòng ngừa say nắng:

 • Không làm việc quá lâu ở ngoài trời nắng nóng hay những nơi có nhiệt độ cao.
 • Cần trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết khi làm việc ngoài trời nắng, như quần áo bảo hộ, giày, mũ, kính…
 • Làm thông thoáng chỗ làm việc.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày.
6 bài thuốc chữa say nắng hữu hiệu - Bệnh Thường Gặp - bài thuốc chữa say nắng chữa say nắng mệt mỏi say nắng trụy tim mạch uống nhiều nước
Uống nhiều nước trong những ngày nắng nóng để phòng chống say nắng (Ảnh: internet)

Trên đây là 6 bài thuốc chữa say nắng cũng như cách phòng ngừa bị say nắng. Các bài thuốc thực hiện khá đơn giản và từ những nguyên liệu dễ tìm. Nắm rõ các bài thuốc ở trên để tự cứu mình và giúp những người xung quanh khi cần.